cấu trúc của tháp Bằng An

Ngay từ đầu thế kỷ XX H. Parmentier đã khảo sát và đánh giá tương đối đầy đủ về tháp Bằng An. Theo tài liệu vẽ ghi kiến trúc của ông thì tổng thể Bằng An gồm ba ngôi tháp chungcumuongthanhlinhdam.com. Bên cạnh ngôi tháp mặt bằng bát giác còn hai tháp nhỏ mặt bằng hỉnh vuông nằm về phía Đông – Bắc và Tây – Nam HH1 Linh Đàm.
Ngày nay trong khuôn viên khu tháp rộng khoảng 4000m2 chỉ còn duy nhất ngôi tháp mặt bằng hình bát giác. Những dấu tích kiến trúc theo bản vẽ của H chung cư HH2 Linh Đàm. Parmentier cho thấy tháp Bằng An trong lịch sử kiến trúc Chãmpa vừa có tính kế thừa cấu trúc tổng thể gồm ba tháp song song qui mô chênh lệch nhau không đáng kể vừa có cấu trúc tổng thể dạng một tháp trung tâm thờ thần Siva lớn hơn hẳn các tháp phụ xung quanh.
Cấu trúc tháp Bằng An được chia làm hai phần: Tiền sảnh và điện thờ. Tiền sảnh là một khối hình vuông. Ngoài cửa chính hướng Đông dẫn vào diện thờ còn có hai cửa sổ ở các mặt tường Nam – Bắc (trước đây là hai cửa đi nhỏ đã bị thay đổi do đạt trùng tu tháp năm 1940). Phần đế của tiền sảnh cao 3m loe rộng hơn bằng các đường giật của khối xây kết thúc bằng những đường gờ chạy ngang xung quanh. Phần thân tiền sảnh gồm những góc tường thẳng dứng các khối viền cửa làm cho lòng Tiền sảnh có dạng chữ thập. Phía trên phần thân như một đài hoa được tạo bởi các đường giật của khối xây loe rộng ra bốn phía. Mái tiền sảnh là một khối chóp bốn mặt cong thu dần về phía đỉnh.
Toàn bộ tiền sảnh cỏn lại đến nay khá nguyên vẹn tuy rằng phẩn đỉnh đã sạt lở và mất các chi tiết trang trí ở các cạnh.
Sau tiên sảnh là không gian nối tiếp có mái vòm hai phương. Nó chỉ như sự kéo dài cửa hướng Đông của tiền sảnh. Và ở những khu tháp Chămpa muộn hơn không gian nối tiếp này ngày càng phát triển_để trở thành tiến sảnh thực sự.
Sau không gian nối tiếp là điện thờ. Mọi ấn tượng của Bằng An được tập trung ở đây. Khác hẳn với các dạng thường gặp ở những tháp Chămpa khác điện thờ ở tháp Bằng An có mặt bằng bát giác không có các yếu tố trang trí đặc trưng như: cột ốp cửa giả văn hoa.. Nhìn từ xa điện thờ của Bằng An được thấy ba phẩn rõ rệt: đế thân bát giác và mái hình chóp tạo bởi tám mặt cong thu dần về phía đỉnh. Tỷ lệ và hình dáng của điện thờ như một khối Linga khổng lồ cao gần 21 m còn mặt bằng của toàn bộ tháp lại gợi lên hình ảnh Yoni. Có thể coi Bằng An chính là một tác phẩm điêu khắc bằng gạch lớn nhất trong lịch sử điêu khắc Chămpa thể hiện bộ ngẫu tượng sinh thực khí Linga – Yoni.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow