Vai trò của ngữ điệu trong giọng nói

Nếu muốn thành công toàn diện trong nghề bán hàng, bạn cần phải làm được điều mà 95% người bán hàng còn lại chưa làm được – đó là học cách thay đổi ngữ điệu để giọng nói của bạn trở nên truyền cảm hơn. Bạn có thể tự luyện giọng nhờ một chiếc máy cassette hoặc máy ghi âm để ghi âm lại phần trình bày của mình, cách bạn ứng phó với sự do dự hay từ chối của khách hàng và cả cách bạn hoàn tất một thương vụ.Thử và bạn sẽ thấy mình ứng phó ra sao với mọi tình huống, doanh số bán dong ho nam casio của bạn nhất định sẽ tăng nếu bạn rút ra cho mình kinh nghiệm. Ngoài việc biết lắng nghe, người bán hàng cần phải hiểu rằng mình phải biết cách nói và nói sao cho thật tốt. Khi nghe lại, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cách nói chuyện của bạn không tạo ra hiệu quả cho công việc, đa phần những lời bạn nói thực sự không cần thiết (bạn nói qùá nhiều) và giọng cùa bạn nghe rất “chán”. Nếu có thể, bạn nên ghi âm lại các cuộc trao đổi với một khách hàng “thực sự”. Có thể bạn sẽ bị “sốc” khi nghe những câu trả lời rất vô nghĩa của mình trước các câu hỏi thông thường hay trước sự phản bác của khách hàng. Cũng có lúc bạn chỉ nghe nhưng lại không tập trung vào những điều họ đang nói. Qua việc ghi âm lại, bạn có thể sửa chữa được những sai lầm này.
Vai trò của ngữ điệu
VAI TRÒ CỦA NGỮ ĐIỆU TRONG GIỌNG NÓI
Tôi sẽ lấy một ví dụ điển hình để giúp bạn hiểu được vai trò của ngữ điệu trong giọng nói. Tin tôi là, ngữ điệu là một góp phần không nhỏ làm tăng doanh số cũng như lợi nhuận từ việc bán đồng hồ casio của bạn. Chẳng hạn có một câu như sau:

(1) “Tôi không hề nói anh ta lấy trộm số tiền đó”. Đây chi là một câu trần thuật đơn giản. Nhưng nếu nhấn mạnh từ “tôi” trong câu đó

(2) “TÔI không hề nói anh ta lấy trộm số tiền đó”, ý nghĩa câu này trở thành: ai đó đã nói điều đó chứ không phải bạn.

Còn nếu bạn nhấn mạnh từ “không hề”, (3) “Tôi KHÔNG HỀ nói anh ta lấy trộm số tiền đó”, thì chính là bạn đang phủ định hoàn toàn việc người khác cho rằng bạn đã nói điều đó.

Nếu nhấn mạnh từ “nói”: (4) “Tôi không hề NÓI anh ta lấy trộm số tiền đó”, bạn đang ám chi rằng bạn có ý định nói nhưng thực sự
đã không nói.
Nếu câu nói đó được nhấn mạnh ở từ “anh ta”: (5) “Tôi không hề nói ANH TA lấy trộm số tiền đó”, nó sẽ được hiểu là một người nào khác đã làm điều đó chứ không phải là anh ta.
Bạn cũng có thể nhấn giọng ở từ “lấy trộm”, (6) “Tôi không hề nói anh ta LẦY TRỘM khoản tiền đó”, câu này hàm ý là có thể anh ta chỉ “mượn” số tiền đó chứ không phải lấy trộm nó.
Còn nếu nhấn giọng ở từ “số tiền”, (7) “Tôi không hề nói anh ta lấy trộm sô TIỀN đó”,có nghĩa là có thể anh ta đã lấy một thứ gì khác chứ không phải là tiền.
Ý nghĩa của câu sẽ thay đổi khi nhấn mạnh ờ từ “đó”, (8) “Tôi không hề nói anh ta lấy trộm số tiền đó”, tức là có thể anh ta đã lấy một số tiền nào đó nhưng không phải là số tiền này.
Bạn thấy đấy, với cùng một câu, nhưng nếu bạn biết cách nhấn giọng hợp lý thì sẽ tạo nên những câu nói với ý nghĩa rất khác nhau. Vậy hãy bắt tay, chú ý hơn đến ngữ điệu của bạn để nâng cao khả năng cũng như lòng tin của khách hàng vào những chiếc dong ho casio nam của bạn và sẵn sàng mua chúng, chúc bạn thành công!

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow